Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng và cách bảo quản ván ép cốp pha phủ phim

Đăng bởi Ngô Thị Hiền vào lúc 02/07/2019

1. Đặc điểm và cách nhận biết chất lượng ván ép phủ phim?


Ván ép cốp pha phủ phim còn có tên gọi khác là ván khuôn gỗ phủ phim, nó được tạo nên từ những lớp gỗ mỏng và kết nối với nhau bằng keo dán chuyên dụng như Phenolic, Melamine,… trải qua quá trình ép nóng ở nhiệt độ cao để hình thành nên sản phẩm. Bề mặt của ván ép cốp pha được phủ một lớp phim có công dụng gia tăng độ láng mịn, hạn chế trầy xước và giúp gia tăng độ bền của ván trong quá trình sử dụng. Loại phim này có thể là Dynea hay Stora Enso.


Thị trường với nhiều loại ván ép cốp pha phủ phim
Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại ván ép cốp pha phủ phim, không chỉ khác biệt ở màu sắc, kích thước mà còn ở quy cách như 1.2m*2.4m*12mm, 1.2m*2.4m*15mm, 1.2m*2.4m*18mm, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Nếu nhìn bên ngoài, thật khó để đánh giá được chất lượng của ván ép cốp pha phủ phim so với những loại ván thông thường. Chỉ có thể áp dụng một số cách như sau:
+ Đầu tiên hãy sử dụng thước để đo độ dày của tấm ván, xem chúng có quy cách đúng với thông tin mà nhà cung cấp yêu cầu hay không. Nếu thấy quy cách không đúng thì bạn cần trao đổi lại với đơn vị bán hàng để được giảm chi phí hoặc hay đổi loại ván mà mình đang cần. 
+ Để đánh giá chất lượng gỗ ván thì buộc phải cưa ván để kiểm tra phần ruột ở bên trong tấm ván. Trường hợp thấy ruột ván có các lỗ rỗng thì có nghĩa là hàng kém chất lượng và không nên lựa chọn loại sản phẩm này. 
+ Muốn đánh giá chất lượng của keo chống thấm bạn phải ngâm ván với nước trong vòng 12 giờ ở nhiệt độ 20 độ C. Nếu ván có độ giãn nở khoảng 1.2% hay ván khi đun nước sôi trong vòng 5 tiếng mà lớp gỗ và phim bị bong ra nghĩa là keo sử dụng không tốt, không phải là loại keo Phenolic.
 

2. Cấu tạo ván ép cốp pha phủ phim

  + Phần ruột của ván ép cốp pha phủ phim thường là loại gỗ sồi, bạch đàn, anh đào, bulo…, ưu điểm của những loại gỗ này là đảm bảo độ chắc chắn và tuổi thọ lâu dài. 
  + Bề mặt của ván thường sử dụng gỗ bạch đàn vì tỷ trọng của gỗ khá nặng, còn với gỗ venner sẽ đảm bảo được chất lượng tốt. 
  + Màn phim là màn nhựa có cán keo phenolic nhằm mục đích ngăn chặn tình trạng thấm nước, bề mặt của nó cũng khá bằng phẳng, giúp giảm tình trạng trầy xước và đảm bảo có thể tái sử dụng nhiều lần. 
  + Ván được tạo thành từ nhiều lớp veneer, thông qua quá trình ép nóng nhiều lần giúp giảm mức độ co dãn, độ cứng và làm tăng khả năng thích ứng khi làm việc trong môi trường ẩm ướt bên ngoài trời. 
  Dựa vào thông số kỹ thuật mà người dùng lựa chọn loại ván ép cốp pha phủ phim nào
Hiện nay, các loại ván ép cốp pha phủ phim có thông số kỹ thuật khác nhau, điều này ảnh hưởng đến giá của ván ép phủ phim. Dựa vào thông số đó, người dùng sẽ dễ dàng lựa chọn được sản phẩm đáp ứng nhu cầu và chi phí mà khách hàng bỏ ra. 

3. Ứng dụng của ván ép phủ phim
Ván ép phủ phim được dùng nhiều nhất là để làm mặt cốp pha trong các công trình công nghiệp, thương mại và dân dụng.
+ Nhờ sử dụng ván ép cốp pha phủ phim mà bề mặt của bê tông cũng được hoàn thiện một cách nhanh chóng, đảm bảo bằng phẳng, tính thẩm mỹ cao và không cần trải qua quá trình tô trát vữa. 
+ Vì trọng lượng ván ép cốp pha nhẹ, vậy nên việc di chuyển cũng như lắp đặt cũng được thuận lợi hơn, nó giúp giảm thiểu chi phí nhân công và rút ngắn thời gian thi công đáng kể. 
+ Những loại ván ép cốp pha phủ phim chất lượng hiện nay có thể tái sử dụng nhiều lần, như vậy người dùng cũng giảm được chi phí đầu tư cho nguyên liệu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
+ Nhờ khả năng chịu lực lớn, vậy nên ván ép cốp pha phủ phim được coi là giải pháp mang tính an toàn trong xây dựng. Chưa hết, nó còn dễ dàng cưa cắt, nối ghép, vậy nên sử dụng nó trong quá trình thi công, lắp đặt không gặp quá nhiều khó khăn. Ván ép cốp pha phủ phim mang lại tính an toàn trong xây dựng

4. Bảo quản ván ép phủ phim
Không thể phủ nhận rằng, ván ép cốp pha phủ phim hội tụ rất nhiều ưu điểm vượt trội, là một lựa chọn không thể thiếu trong các công trình xây dựng dân dụng hiện nay. Tuy nhiên, muốn bảo quản ván ép phủ phim tốt nhất người dùng cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:
+ Khi để ván nằm trên mặt sàn phải có kệ lót ở bên dưới.
+ Tránh dựng đứng tấm ván vì như vậy rất dễ dẫn đến tình trạng uốn cong hay ván bị rơi xuống gây hư hỏng. 
+ Trét keo vào các lỗ thủng ở trên bề mặt ván, tránh tình trạng thấm nước.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: